169 Chu Văn An Phường 2 TP. Bảo Lộc. Lâm Đồng

CÓ NÊN LỰA CHỌN KEO DÁN GẠCH THAY CHO VỮA XI MĂNG VÀ HỒ DẦU KHÔNG?

 Cung cấp nguyên liệu làm vữa khô Bến Tre

Vữa xi măng, hồ dầu là những loại vật liệu kết dính quen thuộc, thường được áp dụng trong thi công ốp lát gạch đá truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều công trình đã chuyển sang thi công bằng một loại vật liệu khác là keo dán gạch. Vậy keo dán gạch có những ưu điểm gì? Có nên sử dụng keo dán gạch thay thế cho vữa xi măng và hồ dầu không?

Bài viết sau đây sẽ phân tích đặc tính, ưu – khuyết điểm riêng biệt của các loại vật liệu trên.

Hồ dầu
Hồ dầu là một loại xi măng pha loãng thành dung môi để dán gạch.

Đặc điểm
Về mặt hoá học, hồ dầu là một hỗn hợp rất háo nước. Do đó, để đảm bảo độ bám dính bạn cần ngâm gạch trong nước ít nhất 24h trước khi thi công.
Không có khả năng chống thấm; độ bám dính thấp. Đặc biệt, có thể tự bong tróc sau một thời gian sử dụng dưới các tác động của thời tiết hay bị thấm nước,…
Khả năng lưu động thấp; với những loại gạch lớn thì không thể dùng hồ dầu để dán lên bề mặt đứng.
Độ phủ trên bề mặt gạch không đều, tạo nên nhiều khoảng trống, là nguyên nhân khiến gạch bị bong rộp, dễ vỡ khi thi công.
hồ dầu lát nền

Ưu – nhược điểm của hồ dầu
Hồ dầu có ưu điểm nổi bật nhất là giá thành rất rẻ; có thể dùng để thi công lót nền và dán gạch cùng lúc. Chính vì thế, loại vật liệu này được sử dụng rất nhiều. Đồng thời, chi phí nguyên liệu rất rẻ, thợ có thể áp dụng phương pháp cũ để thi công; quy trình xử lý và thi công cũng đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, hồ dầu lại có khá nhiều nhược được, phải kể đến như:

- Không chống thấm nên có thể gây đọng nước, hơi nước bên dưới gạch.
- Phải ngâm gạch trước khi thi công.
- Gạch dễ bị bong tróc sau khi thi công do bộ bám kém.
- Không dùng được cho các loại gạch ít hút nước, gạch có kích thước lớn.
- Không dùng để dán lên bề mặt gạch cũ hay bề mặt xi măng nhẵn bóng.
- Không dùng cho dán gạch kính mosaic.
- Tốn thời gian thi công.

Có thể thấy, nếu xét về chi phí thì đây là phương án thi công tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, nếu tính lâu dài và chất lượng công trình thì sử dụng hồ dầu lại gây rất nhiều tốn kém, hao hụt nguyên vật liệu lớn do phải sửa chữa, trùng tu công trình sau 1 thời gian sử dụng.

Vữa xi măng
Vữa xi măng là hỗn hợp gồm cát và xi măng thông thường được trộn cùng nước. Loại xi măng phổ biến được dùng là Portland (OPC), thường được dùng làm vữa xây, vữa trát. Cát được khai thác dưới sông nên việc kiểm soát kích thước hạt hay chất lượng cát cũng khó hơn.

Ưu –  nhược điểm của vữa xi măng

Vữa xi măng rất thông dụng và thường áp dụng cho cách thi công truyền thống. Đây là phương pháp không quá tốn kém, nếu so với keo dán gạch thì loại vật liệu này cũng có chi phí rẻ hơn. Tuy vậy, nó lại có khá nhiều khuyết điểm, phải kể đến bao gồm:

- Tốn diện tích lưu trữ: Xi măng thường được đóng thành bao lớn nên bạn cần diện tích lớn để lưu trữ vật liệu. Khi trộn, thường gây nên nhiều bụi bẩn, mất vệ sinh.
- Hiệu quả kém: áp dụng cách thi công truyền thống, bạn cần trát vữa thành từng mảnh lên phía sau của gạch để dán. Cách này chỉ áp dụng cho từng viên gạch 1, gây mất thời gian thi công mà hiệu quả không cao.
- Tính thẩm mỹ kém: Khó điều chỉnh gạch sau khi ốp lát do hỗn hợp này khô rất nhanh. Điều này gây nên tính mất thẩm mỹ; khiến độ bám dính bị giảm; dễ bong tróc gạch sau 1 thời gian sử dụng. Ngoài ra, việc thi công này dễ tạo nên các lỗ rỗng bên dưới gạch, khiến nước dễ dàng thấm vào hơn. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng bong tróc, ố vàng gạch về sau.
- Gây lãng phí nguyên vật liệu; gia tăng kết cấu chịu tải.
- Không dán được gạch ít hút nước, gạch có kích thước lớn, gạch kính mosaic; không sử dụng được trên bề mặt nhẵn bóng, bề mặt dễ bị dịch chuyển hay khu vực phải chịu áp lực lớn.

Keo dán gạch

Keo dán gạch là một loại hỗn hợp trộn sẵn gồm xi măng, cát mịn và phụ gia. Tất cả các thành phần này đã được qua sàng lọc, chọn lựa và xử lý để có được hỗn hợp đạt chuẩn và tốt nhất.

Ưu điểm của keo dán gạch
Các ưu điểm nổi bật của keo dán gạch bao gồm:

- Dễ sử dụng: Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp với nước theo tỷ lệ quy định sẵn là có thể đưa vào thi công. Sản phẩm rất dễ vận chuyển do được đóng gói sẵn; ít bụi bẩn; không tốn nhiều diện tích lưu trữ. Đồng thời, bạn không cần ngâm gạch trước khi thi công mà có thể tiến hành thi công ngay.
- Hiệu suất cao: Do có thể cùng lúc trét được keo trên diện tích bề mặt 1m2. Dễ dàng điều chỉnh gạch sau khi dán.
- Chất lượng sản phẩm tốt: Độ bám dính của keo rất tốt, độ bền cao; keo có thể phủ kín trên bề mặt khi thi công nên giúp giảm được sự cố gây gãy, vỡ gạch; giảm tình trạng nước thấm xuống dưới gạch gây ố vàng hay bong tróc gạch. Có thể chiều chỉnh gạch sau khi dán để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.
- Tính ứng dụng cao: keo dán gạch có thể dùng để ốp lát nhiều loại gạch khác nhau, kể cả gạch có kích thước lớn. Ứng dụng được trên nhiều bề mặt như bề mặt nhẵn bóng; tấm xi măng; bề mặt tường khô ráo; trên nền gạch cũ; các khu vực cả nội và ngoại thất; khu vực nhà xưởng, hồ bơi;…
- Tiết kiệm chi phí: Việc dùng bay răng cưa để thi công sẽ giúp tốn ít vật liệu hơn mà vẫn đạt hiệu quả cao. Lớp keo mỏng giúp cấu trúc công trình nhẹ hơn.

Nhược điểm của keo dán gạch

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội như trên, tuy nhiên, giá keo dán gạch lại cao hơn so với vữa xi măng và hồ dầu. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người không chọn loại vật liệu này khi thi công bởi lo ngại về chi phí. Ngoài ra, các loại keo dán gạch sẽ có công dụng và độ phù hợp nhất định với mỗi bề mặt thi công khác nhau. Do đó, khi chọn keo cần xác định rõ mục đích sử dụng để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất.

Quý khách nhu cầu về nguyên liệu làm vữa khô xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI NGỌC THẠCH SA

VĂN PHÒNG: 169 Chu Văn An Phường 2  TP. Bảo Lộc - Lâm Đồng

NHÀ MÁY: Thôn 2  Lộc Châu  TP. Bảo Lộc - Lâm Đồng

HOTLINE: 0907.351.872 -  02633.730.808

EMAIL: [email protected]

Chia sẻ:
ĐÁNH GIÁ:   3/5
Sử dụng hiệu quả vữa xây dựng

Sử dụng hiệu quả vữa xây dựng

27.10.2020Lượt xem: 3

Vữa trát xây dựng - TCVN 9028:2011 là một trong các hỗn hợp không thể thiếu trong xây dựng. Người ta thường dùng vữa để trát tường, nhằm hoàn thiện sản phẩm,...
Xử lý tro xỉ làm nguyên liệu sản xuất VLXD: Vì sao còn hạn chế?

Xử lý tro xỉ làm nguyên liệu sản xuất VLXD: Vì sao còn hạn chế?

27.10.2020Lượt xem: 3

Ước tính, ở Việt Nam, lượng tro xỉ được sử dụng làm VLXD mới chỉ đạt khoảng 10%, còn lại là chôn lấp gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Trong khi đó,...
Tổng hợp các kích thước gạch không nung phổ biến hiện nay

Tổng hợp các kích thước gạch không nung phổ biến hiện nay

27.10.2020Lượt xem: 5

Hiện nay, gạch không nung thân thiện với môi trường thường được lựa chọn trong các công trình xây dựng, chúng mang nhiều ưu điểm như: có nhiều loại gạch không...
Tầm quan trọng của bột bả đối với công trình xây dựng

Tầm quan trọng của bột bả đối với công trình xây dựng

27.10.2020Lượt xem: 3

Trong xây dựng có lẽ không ai không biết đến bột bả - hay còn gọi là bột trát tường (matit). Đây là loại bột mà bất kỳ một công trình nào muốn hoàn thành...
Các nguyên liệu sản xuất gạch không nung

Các nguyên liệu sản xuất gạch không nung

27.10.2020Lượt xem: 3

Gạch bê-tông khí chưng áp hay tên tiếng Anh là Autoclaved Aerated Concrete – gọi tắt là AAC. Bê tông khí là hỗn hợp của cát hay tro bay với xi măng và vôi. Quá trình...
CÓ NÊN LỰA CHỌN KEO DÁN GẠCH THAY CHO VỮA XI MĂNG VÀ HỒ DẦU KHÔNG?

CÓ NÊN LỰA CHỌN KEO DÁN GẠCH THAY CHO VỮA XI MĂNG VÀ HỒ DẦU KHÔNG?

27.10.2020Lượt xem: 2

Vữa xi măng, hồ dầu là những loại vật liệu kết dính quen thuộc, thường được áp dụng trong thi công ốp lát gạch đá truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều...
1m3 Cát Bằng Bao Nhiêu Kg | Tính Vật Liệu Xây Nhà

1m3 Cát Bằng Bao Nhiêu Kg | Tính Vật Liệu Xây Nhà

05.10.2020Lượt xem: 63

Bạn muốn biết 1m3 cát bằng bao nhiêu kg để tính lượng vật liệu xây dựng cho ngôi nhà, công trình của mình.
Tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

05.10.2020Lượt xem: 64

Thời gian vừa qua, tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên tuyến sông Thạch Hãn....
Copyright © 2019 - Ngocthachsa.com - Thiết kế web 0934.077.882
Chỉ đường