169 Chu Văn An Phường 2 TP. Bảo Lộc. Lâm Đồng

Giá cát xây dựng tăng cao chỉ mang tính chất thời điểm

Cung cấp nguyên liệu làm vữa khô Thừa Thiên-Huế

Thời gian gần đây, thị trường TP HCM cho thấy đang có sự tăng giá đối với các loại cát phục vụ xây dựng. Không chỉ “nóng lên” về giá, nguồn nguyên liệu này thậm chí còn khan hiếm và đang khiến cho các nhà thầu xây dựng không kịp trở tay. Liệu tình trạng này có gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?

Khảo sát một số cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn TP HCM, phóng viên ghi nhận thời điểm này giá cát tăng cao, dù thị trường có nhu cầu rất lớn nhưng mặt hàng cát lại luôn trong tình trạng khan hiếm, chính vì vậy các chủ cửa hàng vật liệu xây dựng đua nhau hét giá.
 

 
Tại một cửa hàng vật liệu xây dựng trên đường Hoàng Diệu (quận Phú Nhuận), chủ cửa hàng cho biết hiện giá cát vàng để xây tô lên đến 580.000 đồng/m3, trong khi cách đó một tháng chỉ khoảng 280.000 đồng/m3. Cát san lấp từ hơn 90.000 đồng/m3 nay tăng lên hơn 200.000 đồng/m3.

Ông Hoàng Văn Đăng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Vạn Xuân cho biết, với mức giá hơn 500.000 đồng/m3 cát vàng, công ty phải bù lỗ 20% chi phí xây dựng. Chưa kể, trước đây khi lấy vật liệu thường thanh toán gối đầu nhưng nay muốn mua cát phải thanh toán tiền trước. Chính vì vậy, chủ thầu đang “đau đầu” xử lý vụ giá cát tăng cao khiến lợi nhuận công ty gần như không còn.

“Hiện tại cát tăng giá nên giá trị nhà tăng tối thiểu 20%. Khi chi phí cát tăng, để đảm bảo chất lượng nên nhân công cũng phải tăng theo. Tuy nhiên, vì uy tín doanh nghiệp vẫn phải bù lỗ để hoàn thành công trình”, ông Đăng cho biết.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, hiện nay chính quyền các cấp đã quản lý để chặn đứng các nguồn khai thác cát lậu tại các địa phương, dẫn tới hoạt động khai thác cát đã đi vào quy củ trở lại, từ đó làm giá thành cát tăng lên.

“Giá cát tăng có nguyên nhân do nguồn cung cát bị giảm thiểu khi các địa phương tăng cường quản lý đối với địa bàn trong việc chống cát tặc, cát lậu thời gian qua”, ông Châu nhận định.

Trong khi cát đang “loạn giá” như hiện nay, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh về giá bán để phù hợp với giá đầu vào của doanh nghiệp. Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi Á Châu cho rằng, việc tăng giá bán của chủ đầu tư phụ thuộc vào tình hình triên khai bán hàng trên thực tế và tính cam kết của doanh nghiệp đối với khách hàng. Ông Lâm nhận định, việc khan hiếm cát như hiện nay chỉ mang tính chất thời điểm chứ không kéo dài.

“Việc khan hiếm cát thời gian qua chỉ mang tính thời điểm, và thị trường sẽ có sự điều chỉnh hoặc can thiệp để bình ổn giá cát, tránh tình trạng bị đầu cơ hoặc găm hàng do tăng giá gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và tình hình chung của thị trường”, ông Lâm cho biết.

Việc giá cát tăng như vừa qua cho thấy, nhu cầu cát xây dựng của thị trường rất lớn, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới giá thành sản phẩm bất động sản, mà người chịu thiệt vẫn là người tiêu dùng.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, cát tự nhiên phục vụ xây dựng hiện nay không đủ đáp ứng tốc độ đô thị hóa và xây dựng. Nhưng việc khai thác cát không kiểm soát được sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng về môi trường. Do đó, để đảm bảo sự bền vững về lâu dài của thị trường, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, sản xuất và đưa vào sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên

Quý khách có nhu cầu về cát xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI NGỌC THẠCH SA

VĂN PHÒNG: 169 Chu Văn An Phường 2  TP. Bảo Lộc - Lâm Đồng

NHÀ MÁY: Thôn 2  Lộc Châu  TP. Bảo Lộc - Lâm Đồng

HOTLINE: 0907.351.872 -  02633.730.808

EMAIL: [email protected]

Chia sẻ:
ĐÁNH GIÁ:   3/5
Chủ thể nào thực hiện quản lý cát, sỏi lòng sông trong quy hoạch vùng?

Chủ thể nào thực hiện quản lý cát, sỏi lòng sông trong quy hoạch vùng?

13.01.2021Lượt xem: 8

Xin hỏi, việc quản lý cát, sỏi lòng sông trong quy hoạch vùng do ai thực hiện? Có văn bản pháp luật mới nào về vấn đề này chưa? Xin cảm ơn.
Nhũng nội dung trên Giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông được quy định như thế nào?

Nhũng nội dung trên Giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông được quy định như thế nào?

13.01.2021Lượt xem: 19

Xin hỏi, những nội dung thể hiện trong Giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông được quy định như thế nào trong văn bản pháp luật mới nhất? Xin cảm ơn.
Trách nhiệm của Bộ Công an đối với các công việc liên quan đến cát, sỏi trong lòng sông

Trách nhiệm của Bộ Công an đối với các công việc liên quan đến cát, sỏi trong lòng sông

13.01.2021Lượt xem: 16

Xin chào ban tư vấn, tôi có thắc mắc như sau: Những hoạt động liên quan đến cát, sỏi trong lòng sông, Bộ Công an có những trách nhiệm gì đối với các hoạt động...
Trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong các hoạt động liên quan đến cát, sỏi lòng sông

Trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong các hoạt động liên quan đến cát, sỏi lòng sông

13.01.2021Lượt xem: 13

Xin hỏi, trong các vấn đề liên quan đến việc khai thác, kinh doanh cát, sỏi lòng sông, Bộ Tài nguyên và Môi trường có những trách nhiệm gì? Nêu căn cứ pháp lý...
Đặt bao cát dưới sông để cản trở dòng nước bị xử lý thế nào?

Đặt bao cát dưới sông để cản trở dòng nước bị xử lý thế nào?

13.01.2021Lượt xem: 16

Vườn nhà tôi và vườn ông Anh (hàng xóm) ở gần nhau và gần con sông, vườn ông anh ở trên. Vào mùa hạn ông anh đã đặt bao cát dưới sông ngăn dòng chảy để...
Vận chuyển cát trái phép bị xử lý như thế nào?

Vận chuyển cát trái phép bị xử lý như thế nào?

13.01.2021Lượt xem: 14

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật khoáng sản 2010 quy định "Khoáng sản là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn...
Khai thác cát vượt công suất bị phạt bao nhiêu?

Khai thác cát vượt công suất bị phạt bao nhiêu?

07.01.2021Lượt xem: 18

Khai thác, sử dụng tài nguyên nước không đúng vị trí, tọa độ trong giấy phép bị phạt bao nhiêu? / Khai thác, sử dụng tài nguyên nước không theo chế độ trong...
Nguyên tắc cấp phép thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông

Nguyên tắc cấp phép thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông

07.01.2021Lượt xem: 19

Nội dung quản lý, thăm dò, khai thác, sử dụng cát, sỏi lòng sông trong quy hoạch tỉnh / Ai có quyền đề xuất quản lý cát, sỏi lòng sông trong quy hoạch vùng? / Việc...
Yêu cầu đối với hoạt động khai thác cát, sỏi trong lòng hồ

Yêu cầu đối với hoạt động khai thác cát, sỏi trong lòng hồ

07.01.2021Lượt xem: 18

Các chủ thể khai thác cát, sỏi trên bãi sông cần đáp ứng những yêu cầu nào để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông? / Những yêu cầu về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông...
Copyright © 2019 - Ngocthachsa.com - Thiết kế web 0934.077.882
Chỉ đường